XOANG MŨI CÓ CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Các xoang nằm ở nhiều vị trí trên xương đầu mặt và có tên gọi khác nhau như: Xoang trán, xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm, mỗi xoang lại có đặc điểm riêng biệt.

Ngày đăng: 02-09-2016

1,115 lượt xem

I. Cấu tạo của xoang mũi là gì? 

 - Xoang mũi là các hốc rỗng trong các xương đầu mặt, với thành xoang được lót bởi 1 lớp biểu mô có lông chuyển thường chuyển động theo 1 chiều để quét các chất nhầy qua các lỗ hốc xoang đổ vào các ngách mũi…

II. Phân loại xoang mũi

 - Các xoang nằm ở nhiều vị trí trên xương đầu mặt và có tên gọi khác nhau như: Xoang trán, xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm, mỗi xoang lại có đặc điểm riêng biệt như sau: 

1. Xoang hàm

Đây được xem là loại xoang lớn nhất trên mặt và có hình tam giác gồm 3 mặt và 1 nên, 1 đỉnh. Nằm phía trên của răng hàm trên. 

Đối với xoang hàm thường có 1 hoặc nhiều lỗ thông với ngách mũi giữa qua lỗ bán nguyệt. Lỗ thông của xoang hàm được đổ vào ngách mũi giữa tạo nên đầu để thẳng và không có chỗ trũng nên khi bị viêm đổ dịch ra ngoài dễ dàng hơn. 

 

2. Xoang bướm 

Xoang bướm nằm trong thân xương bướm có kích thước rất thay đổi và thường có 2 hốc xoang được ngăn cách nhau bằng 1 lớp vách xương mỏng.

– Ở trên thì xoang bướm tiếp giáp với yên bướm, tuyến yên và nơi giao thoa thi giác. 

 – Ở ngoài: liên quan với động mạch cảnh trong và xoang tĩnh mạch hang

 – Ở dưới: Ở dưới xoang nằm trên lỗ mũi sau và lấn vào vòm hầu khoảng 0,5 cm

 – Ở trước: Ở phía trước xoang có lỗ thông của xoang bướm và ngách mũi trên.

 

3. Xoang trán 

Xoang trán có vị trí cao, nằm ngay trên ổ mắt, trong chiều dài của xương trán, chỉ ngăn cách với não bởi 1 vách xương và thông với hốc mũi qua một ngách dài (còn gọi là ống trán – mũi).

Đối với xoang trán thì có vị trí như tên gọi đó là nằm ngay tại vùng trán, hình dáng và kích thước thay đổi và 2 xoang 2 bên cũng thường khác nhau, được chia làm 4 mặt: 

 – Mặt trước: hay mặt trán, là mặt phẫu thuật. Đối chiếu lên xương, 2 xoang trán được giới hạn ở phía trên bởi một đường cong xuống, nối liền hai nửa cung mày với nhau; ở phía dưới bởi hai nửa trong của cung mày và gốc mũi.

– Mặt sau: mỏng, liên quan với não và màng não.

– Mặt trong là một vách xương mỏng ngăn cách giữa 2 xoang, vách này thường vẹo sang một bên nên 2 xoang không đều nhau về thể tích.

– Mặt dưới hay nền: Được nằm ở trên trần ổ mắt phía trên là một nửa xoang sàng. Khi gặp phải viêm xoang thường xoang này dễ gây nên các biến chứng ở mặt nguy hiểm. 

4. Xoang sàng

Viêm xoang sàng là các hốc xoang nhỏ xuất hiện mỗi bên là 8-19 hốc xoang, nằm trong mê đạo sàng và được chia làm nhiều vị trí khác nhau được chia làm 3 nhóm khác nhau như: 

– Xoang sàng trước: xoang này quây chung quanh phễu của xoang trán.

– Xoang sàng giữa: Hai nhóm này cùng đổ vào ngách mũi giữa qua rãnh phễu sàng

– Các xoang sàng sau đổ vào ngách mũi trên

III. Chức năng của xoang mũi 

Các hốc xoang đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng trong hô hấp, một số chức năng quan trọng như: 

– Lọc bụi bẩn, giữ lại các hạt bụi và có hệ thống làm sạch không khí trước khi đi vào phổi.

– Sưởi ấm và làm ẩm không khí khi đi qua các xoang đảm bảo sự cân bằng nhiệt độ và độ ẩm của cơ thể trước khi đi vào phổi.

– Thanh lọc các khí độc hại khi đi vào mũi.

– Thải các chất bẩn ra bên ngoài theo cơ chế đào thải tự nhiên của dịch mũi.

– Cộng hưởng âm thanh.

– Các hốc xoang rỗng nhằm làm nhẹ khối xương sọ mặt và đảm bảo sự cân bằng cần thiết giữa mặt và sọ, làm cho mặt được cử động thuận lợi hơn.

Vì đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng trong việc duy trì hoạt động hô hấp nên khi bị các tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, nấm bạn cần tìm phương pháp điều trị viêm xoang hợp lý để đảm bảo hoạt động hô hấp diễn ra bình thường. 

CÔNG TY CỔ PHẦN LANAMCO

Địa chỉ: 47 Phan Văn Đạt, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Hotline: 0973.594.137 - 0905.800.813
Emailthuocnamgiatruyen2015@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tìm kiếm

FACEBOOK

Cảm nhận khách hàng

THỐNG KÊ

Tổng truy cập 26,227

Đang online1