VIÊM MŨI VẬN MẠCH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI VẬN MẠCH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Hoa ngũ sắc (cứt lợn) – cái tên nghe rất dị và hơi khó nghe nhưng lại là cây thuốc quý trong điều trị viêm xoang.

Ngày đăng: 21-01-2017

471 lượt xem

1. Viêm mũi vận mạch là gì

 - Viêm mũi vận mạch là hiện tượng viêm mũi do phản ứng thái quá của hệ thần kinh với giao cảm trong niêm mạc mũi, thậm chí có trường hợp trong niêm mạc mũi xuất hiện 1 lớp niêm mạc căng phồng lên bịt kín mũi, cứ phồng rồi xẹp như vậy liên tục trong ngày. 

2. Nguyên nhân gây ra viêm mũi vận mạch

   Yếu tố hình thành viêm mũi vận mạch thường khó xác định, tuy nhiên các chuyên gia theo nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này đã đưa ra một số lí do chính có thể hình thành nên viêm mũi vận mạch mà mọi người có thể tham khảo như: 

 

– Do thời tiết: Thời tiết thay đổi chuyển từ môi trường nóng sang lạnh hoặc ngược lại một cách đột ngột sẽ làm cơ thể khó thích, tổn thương nhất chính là niêm mạc mũi và từ đó dễ gặp phải hiện tượng viêm mũi vận mạch. 

 

 – Do thuốc tây: một số loại thuốc có khả năng gây kích ứng hình thành phản ứng gây viêm mũi vận mạch như: thuốc cao huyết áp, chống trầm cảm, cocain …. 

 

– Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố rối loạn trong quá trình mang thai và sinh con cũng có thể gây nên bệnh viêm mũi vận mạch. 

 

– Do tâm lý: Ở một số người do tinh thần không được thoải mái, lo lắng, stress hay vận động thể lực quá sức…

 

3. Đối tượng hay mắc bệnh viêm mũi vận mạch

 

- Có nghiên cứu cho thấy khoảng 20% vận động viên chạy hoặc bơi lội có triệu chứng viêm mũi vận mạch khi vận động tập luyện.

 

 - Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi không nhất thiết phải khởi phát ngay từ nhỏ. Với trẻ em thì bé trai có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn bé gái. 

 

 - Viêm mũi xoang vận mạch chủ yếu là gặp ở trẻ em và  rất ít gặp ở người trưởng thành hay người già. Khi thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi cho bệnh phát triển. Nếu bệnh xuất hiện từ nhỏ thì có xu hướng giảm dần khi lớn. Người già thì có tỉ lệ bệnh thấp hơn người trẻ. Nhưng nếu không điều trị kịp thời viêm mũi vận mạch sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính.

 

4. Biện pháp phòng ngừa viêm mũi vận mạch
 
 
 - Để hạn chế không gặp phải bệnh viêm mũi vận mạch bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng bệnh hiệu quả bằng cách thay đổi thói quen lối sống sinh hoạt hàng ngày như: Nếu trời lạnh cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh xa những nơi ô nhiễm… Bên cạnh đó, cần nâng cao thể lực, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 
 
5. Điều trị viêm mũi vận mạch
 

a. Nội khoa:

 

 - Tại chỗ: rỏ mũi, khí dung bằng thuốc co mạch và corticoid.

 

 - Toàn thân: cho kháng Histamin tổng hợp với liều tăng dần. Nếu corticoid thì dùng theo liều giảm dần. Ức chế thần kinh giao cảm.

 

 - Ngoại khoa: cắt hay huỷ diệt thần kinh Vidien bằng nhiệt hay đông lạnh qua vi phẫu nội soi mũi xoang.

 

b. Cách điều trị viêm mũi vận mạch tại nhà bằng hoa ngũ sắc (cây cứt lợn)

 

 - Cây cứt lợn được dùng cả cây để làm thuốc chữa bệnh. Cây thường bỏ rễ dùng tươi hay khô đều được.

 

Đối với viêm xoang bạn chọn những cây tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt, dùng bông thấm nước hoa cứt lợn rồi nét bông này vào mũi.

 

 - Để bông trong lỗ mũi khoảng 15-20 phút. Bông thuốc sẽ giúp hút dịch mủ trong xoang mũi ra ngoài.

 

 - Sau khi rút bông ra khỏi mũi bạn xì mũi nhẹ nhàng để dịch mủ chảy ra ngoài. Chú ý nên xì nhẹ nhàng để tránh mủ xoang đi qua vòi nhĩ (đường nối thông giữa mũi và tai). Ngay sau khi xì được dịch mủ xoang ra ngoài bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều.

Nam Dược Xoang

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LANAMCO

Địa chỉ: 47 Phan Văn Đạt, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Hotline: 0973.594.137 - 0905.800.813
Emailthuocnamgiatruyen2015@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tìm kiếm

FACEBOOK

Cảm nhận khách hàng

THỐNG KÊ

Tổng truy cập 27,738

Đang online3