TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM XOANG BƯỚM

Thuốc gia truyền Nam Dược Xoang của nhà thuốc LANAMCO tư vấn cho bạn về TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM XOANG BƯỚM để giúp bạn có biện pháp thích hợp bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngày đăng: 05-09-2016

299 lượt xem

I. Vị trí của xoang bướm
 - Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có 2 xoang 2 bên thường không cân xứng và được phân cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.
 
II. Cấu tạo của xoang bướm
 - Xoang bướm có 6 thành: thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành bên
 
1. Thành trước hay thành mũi: là thành tiếp cận nội soi và phẩu thuật- thành trước có lỗ thông xoang bướm.
 
2. Thành sau: tương ứng với tầng sau của đáy sọ qua đó liên quan với xoang tĩnh mạch chẩm ngang và các cơ quan dưới nhện.
 
3. Thành dưới: là trần của vòm họng.
 
4. Thành trên: tương ứng với tầng giữa và tầng trước của đáy sọ, thành trên tiếp xúc với tuyến yên và vùng dưới đồi thị, ở phía trước tuyến yên có giao thoa thị giác.
 
5. Thành bên hay thành ngoài liên quan với:
 
 - Thần kinh thị giác và động mạch mắt
 
 - Xoang tĩnh mạch hang, động mạch cảnh trong, các dây thần kinh sọ số III,V1,V2 và VI
 
 - Vận chuyển niêm dịch ở xoang bướm theo hình xoáy trôn ốc mà đỉnh là lỗ thông của xoang bướm, từ lỗ thông niêm dịch đi xuống phía dưới để đổ vào ngách sàng bướm rồi đến phía sau trên lỗ vòi nhĩ đến thành sau họng.
 
III. Triệu chứng của viêm xoang bướm
 
1. Nghẹt mũi, khó thở 1 hoặc 2 bên 

 - Khi bị viêm xoang bướm thì tình trạng nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên là một dấu hiệu điển hình, vì lúc này tình trạng chảy dịch mũi, sưng niêm mạc mũi làm tắc nghẽn mũi dẫn tới tình trạng khó thở. Tuy nhiên triệu chứng này cũng là dấu hiệu chung của nhiều căn bệnh ở đường hô hấp như cảm cúm viêm mũi dị ứng…vì vậy nên chưa thể kết luân chính xác bị viêm xoang khi chỉ có biểu hiện nghẹt mũi. 

2. Giảm khướu giác 

 - Hiện tượng điếc mũi có thể xảy ra khi mắc phải bệnh viêm xoang bướm, khi mà dây thần kinh khướu giác bị ảnh hưởng do nằm ngay bên cạnh các xoang bướm nên khi bị viêm làm tổn thương sẽ làm giảm khướu giác giảm gây điếc mũi. Tình trạng này kéo dài có thể gây điếc mũi vĩnh viễn. 

3. Chảy dịch mũi 

 - Bên cạnh 2 dấu hiệu trên mà có theo việc bạn bị chảy dịch màu vàng hoặc xanh thì nên nghi ngờ đã mắc phải viêm xoang, nếu như có mùi hôi thì có thể chắc chắn đến 80-90% là bạn đã bị viêm xoang. Do kích ứng làm cơ thể tiết ra ngày càng nhiều dịch để làm ẩm niêm mạc mũi, song quá trình này bị tác nhân gây bệnh gây viêm  gây ra chảy dịch mũi có màu và mùi hôi khó chịu. 

4. Viêm xoang bướm gây đau mặt đâu đầu

 - Do vùng viêm xoang bướm thường rộng nên ảnh hưởng không ít tới các dây thần kinh cảm giác, gây nên tình trạng đau nhức tại vùng viêm và gây đau đầu, cơn đau diễn ra nghiêm trọng và tăng tầm xuất khi vùng viêm ngày một nặng hơn mà không được chữa trị. 

5. Một số triệu chứng khác

 - Một số triệu chứng cũng có thể gặp ở người bị viêm xoang như đau đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi…. 

Khi nhận thấy mình có những triệu chứng trên thì tốt nhất các bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên về tai mũi họng để được khám và điều trị viêm xoang kịp thời, tránh để lâu bệnh nặng thêm và có thể biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, rất nguy hiểm.

Nam Dược Xoang

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LANAMCO

Địa chỉ: 47 Phan Văn Đạt, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Hotline: 0973.594.137 - 0905.800.813
Emailthuocnamgiatruyen2015@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tìm kiếm

FACEBOOK

Cảm nhận khách hàng

THỐNG KÊ

Tổng truy cập 26,213

Đang online11