NGHIÊN CỨU CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG BẰNG CÀ ĐỘC DƯỢC

Cho than nung đỏ vào bên trong hộp kim loại sau đó rắc nhỏ lá và hoa cà độc dược lên trên than nung đỏ, hỗn hợp khí thoát ra đi theo dây dẫn khí vào bình thu khí.

Ngày đăng: 25-11-2016

517 lượt xem

Phần 1: Lí do chọn đề tài

-    Viêm Xoang là một bệnh rất phổ biến hiện nay, do rất nhiều yếu tố cấu thành bệnh. Đa phần các loại bệnh này đều được người dân chữa trị theo phương pháp dân gian. Phương pháp này tuy rất hiệu quả nhưng có quá nhiều rủi ro vì nếu chúng ta chữa trị không đúng cách thì không những không chữa được bệnh mà còn mang thêm bệnh vào người. Chính vì vậy chúng tôi muốn đưa ra một giải pháp mới vẫn có ưu điểm của phương pháp dân gian nhưng rất an toàn cho người sử dụng. Giải pháp chữa bệnh viêm xoang bằng cây cà độc dược. đó cũng chính là lí do chúng tôi chọn đề tài này.

 

Phần 2: Giải pháp

I.    Sơ lược về bệnh Viêm Xoang

 1. Khái niệm về bệnh viêm xoang

- Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi đa số là do nhiễm trùng.

  2. Phân loại

- Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mãn tính. Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mãn tính thì phải điều trị ngoại khoa

 - Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:

1-    viêm xoang hàm,

2-   viêm xoang sàng,

3-   viêm xoang trán,

4-   viêm xoang bướm,

5-   viêm nhiều xoang một lúc

- Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang thi rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

1- Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.

2- Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn         biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông           xoang và nhiễm trùng.

3- Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

4- Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

5- Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

 6- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm,          viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

 7. Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

 Trên đây là một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến bệnh Viêm xoang, chúng ta biết được các nguyên nhân này để biết cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

   3. Triệu chứng

- Có tất cả 4 triệu chứng chính

a. Đau nhức: Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

+ Xoang hàm: nhức vùng má.

+ Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

+ Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

+Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

      b. Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra          phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

          Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

     c. Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

      d. Điếc mũi

      - Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

      - Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

       - Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

II.   Biện pháp chữa bệnh

1. Phương pháp dân gian chữa bệnh viêm xoang bằng cây Cà độc dược

   a. Cách 1

- Lấy lá và hoa phơi khô sau đó thái nhỏ như thuốc rê. Người ta lấy giấy lụa mỏng quấn lại thành dạng thuốc điếu để đốt và hút như là hút thuốc lá nhưng khác nhau ở chỗ là người hút thuốc lá là hít khí vào phổi còn khí này thì giữ nó lại trong vòm miệng và ép khí ra thật chậm qua đường lỗ mũi. Làm như vậy thì khí sẽ lan tỏa ra các xoang mũi và diệt khuẩn.

- Ưu điểm: Điều trị được bệnh viêm xoang và thời gian điều trị trong vòng 3 tuần.

- Nhược điểm:

     + Khó bảo quản vì giữ loại lá này lâu ngày sẽ bị mốc không tốt cho việc chữa bệnh.

+ Điều trị theo phương pháp này thường rất khó khăn vì sau khi hít khí xong người bệnh có cảm giác của người say đó là: Lâng lâng, nhức đầu và buồn nôn.

+ Nhiều người không biết hút thuốc nên công việc này hết sức khó khăn và nếu hút không đúng cách sẽ bị sặc rất nguy hiểm.

+ Nhiều người quen với việc hút thuốc lá nên dễ hít khí vào phổi gây ung thư phổi hoặc ngộ độc khí này.

   b. Cách 2

- Lấy lá và hoa phơi khô sau đó thái nhỏ như thuốc rê. Sau đó, lấy 1 cái chén sứ cho vào đó một vài hòn than đã nung đỏ và cho thuốc vào đó, khi có khói bốc lên người ta Lấy một mảnh giấy lớn đem cuộn hình phễu để hứng khói vào mũi. Hít bằng mũi và thở ra miệng trong khoảng từ 3 đến 6 phút tùy sức mỗi người. Khói sẽ bay vào những hốc xoang và làm nhiệm vụ diệt khuẩn.

- Ưu điểm:

     + Hạn chế được một số nhược điểm của cách 1.

- Nhược điểm:

  + Dụng cụ rườm rà và khi sử dụng mất khá nhiều thời gian.

  + Bây giờ mọi người dân đều sử dụng bếp ga và bếp từ để nấu nướng thì việc tìm một vài hòn than đỏ cũng là một vấn đề.

  + Khi đốt như vậy sẽ tạo ra khí CO rất độc và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Như vậy, vô tình chúng ta chữa được loại bệnh này mà mang một loại bệnh khác nguy hiểm hơn.

  + Đặc biệt hơn cả là cả hai cách trên đều không thể chữa bệnh cho trẻ em vì trẻ em không lường hết được những khó khăn khi sử dụng phương pháp này dễ gây nên những hậu quả khôn lường.

III. Chữa bệnh Viêm Xoang Bằng Thuốc Xịt Mũi Chiết Xuất Từ Cây Cà Độc Dược

  1. Thành phần chất trong cây cà độc dược

- Thành phần hóa học: Trong lá, hoa, hạt và rễ cà độc dược có chứa chất Hyoscin hay Scopolamin (C17H21NO3). Tỉ lệ các alcaloid trên thay đổi tùy theo bộ phận và tùy theo thời kì thu hái. Thường trong lá là 0,10-0,50%; quả 0,12%; hoa 0,25-0,60%.

- Bộ phận dùng của cây cà độc dược

+ Lá cà độc dược (Folium Daturae) phơi hay sấy khô.

+ Hoa cà độc dược (Flos Daturae) phơi hay sấy khô.

  2. Phương pháp nghiên cứu

 - Nghiên cứu - thực Nghiệm

  3. Quá trình nghiên cứu

a. Đốt lá và hoa cây cà độc dược dẫn khí qua các dung dịch muối 0,9%

Cơ sở nghiên cứu

-    Dựa vào cơ sở phương pháp dân gian thì người bệnh dùng lá đốt và hít khí trực tiếp vào mũi, mà hỗn hợp khí đó có nhiều loại khí độc như CO, SO2,… và các hợp chất hữu cơ độc khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Thay vì người bệnh điều trị trực tiếp dòng hỗn hợp khí trên đi vào mũi, thì việc điều trị gián tiếp sẽ tăng cường khả năng chữa bệnh đồng thời giảm thiểu được những rủi ro mà người bệnh có thể mắc phải trong quá trình điều trị.

- Hấp thụ khí theo phương pháp ngược dòng nhằm làm tăng khả năng hấp thụ khí của dung dịch NaCl.

Tiến hành nghiên cứu

Sơ đồ khối: hấp thụ khí từ lá và hoa cà độ dược bằng dung dịch NaCl 0,9%

Cách 1:

- Dụng cụ và thiết bị:

+ Một hộp kim loại kín có ống dẫn khí và một dây dẫn khí

+ Một chai nhựa và 1 bình xịt.

+ Lá và hoa cà độc dược phơi khô và thái nhỏ.

-  Cách tiến hành:

+ Cho than nung đỏ vào bên trong hộp kim loại sau đó rắc nhỏ lá và hoa cà độc dược lên trên than nung đỏ, hỗn hợp khí thoát ra đi theo dây dẫn khí vào bình thu khí. Hấp thụ khí bằng dung dịch NaCl 0,9% được phun vào bằng bình xịt để tạo dạng đi từ trên xuống.

+  Dung dịch thu được tiếp tục đưa lại vào bình phun và làm lại trong 3 lần.

+  Dung dịch thu được có màu trắng đục và bốc mùi cà độc dược.

Lí do tiến hành

- Hoạt chất Scopolamin (C17H21NO3) có trong cà độc dược là este của scopine và là axit nhiệt đới (theo Bách khoa toàn thư - de.wikipedia.org/wiki/Scopolamin), nên tan tốt trong dung môi phân cực. Vì vậy, chúng tôi chọn dung dịch NaCl 0,9% để hấp thụ khí này là dung dịch có tính sát khuẩn rất tốt (theo tiêu chuẩn của Bộ y tế).

- Dung dịch NaCl được cho vào bình phun và phun sương từ trên xuống nhằm tăng cường khả năng hấp thụ khí. Vì ở dạng sương mù thì diện tích tiếp xúc của khí và dung dịch là cao nhất và đi từ trên xuống là theo phương pháp ngược dòng.

-  Đặt ống dẫn khí vào giữa của bình nhựa để hấp thu khí vì nếu đặt quá cao khí sẽ thoát nhanh ra ngoài thì khả năng hấp thụ khí sẽ kém hiệu quả. Còn nếu chúng ta đặt quá thấp thì sau khi hấp thụ dung dịch sinh ra sẽ tràn vào ống dẫn khí làm tắc ống dẫn khí.

Ưu điểm:

-         Vẫn giữ được hiệu quả của phương pháp dân gian.

-         Vòi phun lan tỏa vào các hầu Xoang rộng hơn => khả năng chữa bệnh hiệu quả hơn.

-         Khả năng diệt khuẩn của dung dịch cao hơn.

-         Khắc phục được điểm của phương pháp dân gian

-         Loại bỏ một số khí độc hại như CO, SO2 ,… và một số chất hữu cơ khác không có khả năng chữa bệnh.

Nhược điểm:

-         Loại bỏ được một phần khí CO nhưng nguy cơ còn khí CO rất cao. Vì khí CO sinh ra là do quá trình kết hợp của than đang cháy và lượng khí CO2 chưa kịp lưu thông trong điều kiện có nhiệt độ cao.

CO2 + C --> 2CO

Mà ở đây cả than và thuốc cùng bị đốt cháy với nhau trong điều kiện không khí không đảm bảo (do phải thu khí) trong cùng một thời điểm thì việc tạo ra lượng lớn khí CO là hoàn toàn có thể.

-         Nguy cơ còn khí độc sinh ra từ việc đốt than cao. Vì khi chúng ta tiến hành thu khí có cả hỗn hợp khí sinh ra từ việc đốt than.

-         Lượng khí CO2 sinh ra từ việc đốt than còn lớn, cản trở việc hấp thụ các khí  khác và hạn chế khả năng chữa bệnh.

-         Lượng khí thoát ra không đều dễ bị tắt khí do chúng ta đậy toàn bộ hỗn hợp cháy lại để thu khí nên lượng không khí đi vào không đảm bảo.

-         Sử dụng bình xịt nước để hấp thụ khí rất vất vả, không đều và không đảm bảo vệ sinh.

Nhận xét:

 

Nội dung so sánh

Phương pháp dân gian

Phương pháp cải tiến

Dụng cụ thiết bị

- Thô sơ

- Bát sứ, phểu giấy

- Than.

- Lá và hoa cà độc dược phơi khô và thái nhỏ.

- Một bình xịt mũi đựng dung dịch đã được điều chế.

Cách tiến hành

- Cho lá và hoa cà độc dược vào bát than nung đỏ, đậy phểu giấy lại. Tiến hành hít khí.

- Lấy dung dịch đó cho vào lại bình xịt và xịt vào mũi để chữa bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiệu quả

- Khỏi bệnh trong vòng 3 tuần.

- Khỏi bệnh trong vòng 2 tuần.

Thời gian tiến hành

- Mỗi ngày tiến hành một lần vào buổi tối hoặc buổi trưa trước khi nghỉ ngơi.

- Có thể tiến hành trong bất kì thời điểm nào khi cần.

Tác dụng phụ

- Khi đốt sẽ tạo ra khí CO rất độc và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu ảnh hưởng quá nhiều thì sẽ tạo ra một bệnh nặng hơn.

- Hầu như không có tác dụng phụ vì đây là dung dịch phun sương lấy từ 100% khí từ lá cây cà độc dược không có lẫn khí CO bên trong.

Độ an toàn

- Hít khí trực tiếp, luồng khí nóng ảnh hưởng đến các niêm mặc trong mũi => ảnh hưởng đến khứu giác.

- Vòi phun dung dịch giúp lan tỏa vào các hầu Xoang rộng và dễ dàng hơn => chữa bệnh sẽ hiệu quả hơn => độ an toàn cao.

 

Tiện lợi

- Khó bảo quản.

- Tốn thời gian đi tìm lá cây cà độc dược.

- Không mang đi được khắp mọi nơi.

- Dễ bảo quản.

- Tiện lợi, dễ sử dụng.

- Có thể đem đi khắp mọi nơi.

- Ít tốn thời gian và công sức của người bệnh.

 

Cách 2: Làm tương tự như cách 1 nhưng đốt lá trực tiếp bằng than thì sẽ thay thế bằng đốt lá gián tiếp thông qua một chiếc hộp kim loại. Như vậy, hỗn hợp khí sinh ra chỉ là sản phẩm cháy của lá và hoa cà độc dược mà thôi. Sau đó, tiến hành tương tự như cách 1.

    -     Dụng cụ và thiết bị:

+ Hai chai nhựa và 1 bộ khí nén.

+ Lá và hoa cà độc dược phơi khô và thái nhỏ.

+ Thau nhôm nhỏ đựng than nung đỏ.

+ Một hộp kim loại kín có ống dẫn khí và một dây dẫn khí cho lọt vào 2/3 thau nhôm đó.

-  Cách tiến hành: Cho lá và hoa cà độc dược vào hộp kim loại đậy nắp và đặt vào thau đựng than nung đỏ, hỗn hợp khí thoát ra đi theo dây dẫn khí vào bình thu khí. Hấp thụ khí bằng dung dịch NaCl 0,9% được phun sương bằng khí nén để tạo dạng đi từ trên xuống.

-  Dung dịch thu được tiếp tục đưa lại vào bình phun và làm lại trong 3 lần. Lấy sản phẩm thu được cho vào bình xịt mũi và tiến hành sử dụng.

Mô hình hấp thụ khí bằng dung dịch NaCl 0,9%

     Ưu điểm:

-         Vẫn giữ được những ưu điểm như đã nêu ở cách 1.

-         Loại bỏ được một lượng lớn khí CO sinh ra trong quá trình điều chế thuốc.

-         Loại bỏ hoàn toàn lượng khí độc phát sinh trong quá trình đốt cháy than.

-         Dòng khí thoát ra liên tục và ổn định không bị tắc khí và gián đoạn như cách 1.

-         Hệ thống khí nén hoạt động hiệu quả và ổn định, đảm bào phun sương đều nên quá trình hấp thụ khí rất tốt.

Nhược điểm:

-  Khả năng phân hủy lá và hoa cà độc dược để thu hoạt chất này sẽ không tốt bằng việc chiết tách hoạt chất đó.

Sản phẩm thu được: Là dung dịch màu màu trắng đục và bốc mùi cà độc dược khá nặng.

Ưu điểm:

-  Tiến hành đơn giản, nhanh chóng và có hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp dân gian.

-  Khắc phục nhược điểm hơn phương pháp dân gian.

-  Loại bỏ được các chất độc mà không có công dụng chữa bệnh.

-  Bảo quản tốt hơn (có thể mang được đi bất kì đâu).

Nhược điểm:

-   Nếu xịt nhiều và liên tục sẽ có tác dụng chóng mặt và lâng lâng có cảm giác như người bị say.

IV. Hướng phát triển tương lai

- Chiết xuất loại hoạt chất này để chữa bệnh viêm xong hiệu quả hơn mà không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Tài liệu tham khảo

1.     https://de.wikipedia.org/wiki/Scopolamin

2.     Cây thuốc việt Nam của Đổ Tất Lợi

Trần Thị Thanh Huyền, Lê Thị Thu Trang  

Trường THPT Nguyễn Trãi

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LANAMCO

Địa chỉ: 47 Phan Văn Đạt, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Hotline: 0973.594.137 - 0905.800.813
Emailthuocnamgiatruyen2015@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tìm kiếm

FACEBOOK

Cảm nhận khách hàng

THỐNG KÊ

Tổng truy cập 27,736

Đang online1